Việc nói nhiều ngôn ngữ có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ

BBT: Nói nhiều hơn hai ngôn ngữ là điều không tưởng đối với nhiều người, nhất là những người không có năng khiếu về ngôn ngữ. Họ cho rằng những cá nhân nói được nhiều ngoại ngữ là “siêu nhiên” và “xuất chúng”, vượt ra ngoài khả năng bình thường của một người bình thường. Vậy có phải những suy nghĩ trên là đúng? Việc nói nhiều ngôn ngữ có thực sự “phi thường” như mọi người từng nghĩ? Đây là một khả năng thiên bẩm hay có những yếu tố nào giúp bạn trở nên thông thạo nhiều ngoại ngữ?

Hãy cùng FLC tìm hiểu về vấn đề thú vị này trong bài viết dưới đây nhé!


Hai nghiên cứu cho thấy những lợi ích đáng kể trong việc học một ngôn ngữ mới.

Bạn có thể sẽ phải ngớ người nếu gặp một người nào đó có khả năng nói nhiều ngôn ngữ. Tương tự như vậy, nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng những người nói nhiều hơn một ngôn ngữ phải là những người xuất chúng (over-achievers), họ được sinh ra với mong muốn mãnh liệt được tìm hiểu các nền văn hóa khác. Đôi khi chúng ta nghĩ những người nói song ngữ chỉ đơn giản là thông minh hơn chúng ta.

Nhưng theo một vài nghiên cứu, quá trình thực tế của việc học một ngôn ngữ là điều khiến mọi người muốn tiếp tục và học hỏi nhiều thêm nữa.

Viorica Marian, Phó giáo sư về Khoa học Truyền thông và Rối loạn tại Đại học Northwestern, cho biết rằng chính sự thách thức bản thân sử dụng một ngôn ngữ khác là động lực thúc đẩy mọi người học thêm nhiều ngoại ngữ.

“Những người học được nhiều ngôn ngữ thường được cho là có năng khiếu ngôn ngữ bẩm sinh”, bà Marian chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn. “Mặc dù điều đó đúng trong một số trường hợp, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng bản thân trải nghiệm của việc trở thành người nói song ngữ giúp cho việc học một ngôn ngữ mới trở nên dễ dàng hơn”.

Bà Marian đi đến kết luận này bằng cách tập hợp những người nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng đồng thời cũng sử dụng tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Tây Ban Nha một cách lưu loát. Và cả những người chỉ nói được tiếng Anh cũng được đưa vào nghiên cứu.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sáng tạo ra một loại ngôn ngữ riêng khác hẳn so với ngôn ngữ được đối tượng tham gia nghiên cứu sử dụng, và các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng vì các đối tượng nghiên cứu đã trải qua quá trình học một ngôn ngữ mới nên họ có khả năng nắm bắt các từ ngữ mới được sáng tạo ra một cách dễ dàng hơn.

Những đối tượng nghiên cứu song ngữ cũng học được vốn từ nhiều hơn gấp đôi so với những người chỉ nói tiếng Anh. Việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ, nó giống như việc nâng tạ để phát triển cơ bắp: Hãy tăng cường kỹ năng ngôn ngữ của bạn để học được nhiều ngôn ngữ dễ dàng hơn, hãy làm cho cơ bắp của bạn khỏe hơn và bạn có thể nhấc bổng thêm nhiều đứa trẻ, túi thực phẩm và đồ đạc thất lạc

Những cách tiếp cận hữu ích

Bà Marian và nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng những người tham gia song ngữ có thể áp dụng các phương pháp tiếp cận hữu ích để học một ngôn ngữ mới, cho phép họ xử lý và học hỏi với tốc độ nhanh hơn nhiều.

“Sau khi học một ngôn ngữ khác, mọi người có thể chuyển các chiến lược học ngôn ngữ mà họ đã có được sang việc học ngôn ngữ tiếp theo và trở thành những người học ngôn ngữ tốt hơn”, bà Marian cho biết.

Bà Marian cũng nói thêm những người nói song ngữ có khả năng học từ vựng với tốc độ nhanh hơn trong tiếng mẹ đẻ của họ.

Rõ ràng, những thành quả nghiên cứu này xác nhận hai sự thật riêng biệt: Thứ nhất, nếu bạn đã nói một ngoại ngữ và bạn muốn học một ngoại ngữ khác, bạn đã có một bước khởi đầu tuyệt vời.

Và thứ hai, nếu bạn chỉ nói một ngôn ngữ và bạn luôn bối rối về việc làm thế nào người  ta lại có thể học nhiều ngôn ngữ khác nhanh đến vậy, thật tuyệt khi bạn biết rằng thực sự không có phép thuật nào đối với việc học ngôn ngữ cả – bạn chỉ cần học các chiến lược phù hợp và áp dụng chúng mà thôi.

Không bao giờ là quá sớm

Margarita Kaushanskaya, đồng tác giả của nghiên cứu, nhấn mạnh rằng không bao giờ là quá sớm để một đứa trẻ học một ngôn ngữ mới, bởi vì học càng sớm thì chúng càng có thời gian dễ dàng nắm bắt ngôn ngữ thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư.

“Chúng tôi nhận thấy rằng việc sớm tiếp xúc với hai ngôn ngữ trong cuộc sống mang lại nhiều lợi ích sâu rộng”, bà Kaushanskaya cho biết. “Nghiên cứu này cho chúng tôi biết rằng những đứa trẻ lớn lên với hai ngôn ngữ sẽ trở thành những người học ngôn ngữ tốt hơn sau này”.

Rõ ràng, các nhà nghiên cứu ở Northwestern đã tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa việc nói hai thứ tiếng và khả năng hoạt động nhanh hơn của não bộ, điều này đã được xác nhận trong một nghiên cứu riêng biệt do Đại học Y khoa Kentucky thực hiện và được công bố trên tạp chí The Journal of Neuroscience.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người nói song ngữ không chỉ sở hữu một hình thức hoạt động não bộ khác biệt mà họ còn có thể tiếp thu các bài học của một ngôn ngữ mới và áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nghiên cứu cho thấy điều này đặc biệt đúng đối với những người trưởng thành đã sử dụng ít nhất hai ngôn ngữ từ khi còn nhỏ.

Nghiên cứu của Đại học Kentucky gồm những người tham gia nói song ngữ và đơn ngữ ở độ tuổi từ 60 đến 68, những người này được yêu cầu thực hiện một bài đánh giá về khả năng tâm thần.

Các nhà nghiên cứu biết được rằng tất cả những người làm bài đánh giá đều trả lời chính xác các câu hỏi. Tuy nhiên, những người tham gia nói song ngữ hoàn thành bài kiểm tra của họ nhanh hơn, điều này cho thấy rằng việc nói ít nhất hai ngôn ngữ thường xuyên có thể cho phép khả năng nhận thức mạnh mẽ hơn khi bạn lớn lên.

Những phát hiện này cung cấp đôi chút phương pháp cho những người trẻ tuổi, như một cách để duy trì và cải thiện sự nhạy bén về tinh thần khi họ dần có tuổi, các nhà nghiên cứu cho biết.

Những người cao niên sử dụng song ngữ

Những người cao niên nói song ngữ được cho là sử dụng bộ não của họ hiệu quả hơn những người cao niên chỉ sử dụng đơn ngữ”, Gold cho biết. Đồng thời, những kết quả này cho thấy rằng những người sử dụng hai ngôn ngữ suốt đời có thể áp dụng những lợi ích mạnh mẽ của việc nói song ngữ đối với chức năng của thùy trán khi về già”. 

Vì vậy, đối với những người muốn học một ngôn ngữ mới, phần mềm Rosetta Stone – tự xưng là cách thức dễ dàng nhất và nhanh chóng nhất để học một ngôn ngữ mới – dường như là một sự đồng hành phù hợp nhất.

Trên trang web của công ty, bạn có thể mua tất cả năm cấp độ của phần mềm Rosetta Stone với giá khoảng 500 đô la hoặc bạn có thể mua từng cấp độ riêng lẻ với giá dưới 200 đô la, đây là một chi phí khá đắt nếu bạn có ngân sách eo hẹp.

Tuy nhiên, cách thức hữu hiệu để trở thành giáo viên ngoại ngữ được nhiều người ngưỡng mộ đó là thông qua công việc của bạn.

Nếu việc học thêm một ngoại ngữ khác có thể giúp ích cho vị trí công việc của bạn hiện tại và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, nhiều khả năng bạn có thể sẽ mua được phần mềm Rosetta Stone nhờ vào chính sách phúc lợi phát triển nghề nghiệp của cơ quan nơi bạn làm việc.

Nhiều công ty có những chính sách phúc lợi dưới hình thức trả phí một phần hay toàn bộ cho các nhân viên theo học chương trình đào tạo đại học, tham gia các khóa học lấy chứng chỉ hoặc các khóa đào tạo kỹ năng để phục vụ cho công việc, và phần mềm Rosetta Stone có thể phù hợp với hầu hết các chính sách phúc lợi nói trên – bởi vì phần mềm này giúp ích cho bạn trong công việc hàng ngày, nhất là khi bạn phải giao dịch với những khách hàng xuất phát từ các tầng lớp khác nhau hoặc công ty của bạn cần phải liên lạc thường xuyên với văn phòng đại diện đặt tại nước ngoài.

Nhưng dù bằng cách nào đi nữa, nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng việc học một ngôn ngữ mới không khó như chúng ta nghĩ, và một khi chúng ta chinh phục được ngôn ngữ mới đầu tiên đó, chúng ta sẽ làm được điều tương tự với ngôn ngữ tiếp theo – một điều mang lại lợi ích nhiều mặt cho chúng ta cả trong hiện tại và tương lai.

————————————————————–

Tác giả: Daryl Nelson

NguồnSpeaking multiple languages may be easier than you think

Dịch giả: Hoàng Bá Cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.