Thuyết trình theo một cấu trúc đơn giản mang lại lợi ích như thế nào trong học tập

BBT: Kỹ năng thuyết trình cũng là một trong những kỹ năng quan trọng của không chỉ sinh viên, học sinh mà còn là một kỹ năng “sống còn” đối với những “ứng cử viên” trong thị trường lao động, khi kỹ năng này sẽ là một đòn bẩy để thể hiện sự tự tin, cũng như trình bày và truyền đạt được rõ ràng ý kiến của mình. Chính vì vậy, kỹ năng này đã và đang được thúc đẩy và kết hợp luyện tập rất nhiều trong tất cả các cấp bậc giáo dục của Việt Nam. Tuy nhiên, phải làm sao để có một bài thuyết trình với cấu trúc rõ ràng, mạch lạc? Thế nào là đúng và đủ trong một bài thuyết trình? Làm sao để thu hút sự tập trung của người nghe, và truyền đạt được tối đa ý nghĩa của ý tưởng và cuốn hút về mặt nội dung?

Hãy thử cùng FLC xây dựng một bài thuyết trình đơn giản mà hiệu quả thông qua bài viết sau nhé!

————-

Trình bày các khái niệm cho bạn cùng lớp giúp học sinh củng cố nội dung kiến thức và cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

Vài năm trước, tôi và đồng nghiệp đã vinh dự nhận được Khoản tài trợ của Quỹ Đổi mới Hawai (Hawai‘i Innovation Fund Grant). Niềm vui đan xen với nỗi sợ hãi và tuyệt vọng khi chúng tôi được thông báo rằng sẽ phải thuyết trình 15 phút trước toàn thể các nhà lãnh đạo giáo dục về bài luận xin trợ cấp của mình. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả, điều đáng sợ hơn hết là đồng nghiệp của tôi báo rằng anh ấy sẽ không thể có mặt ở Hawaii vào thời điểm thuyết trình. Tôi chỉ có một cơ hội duy nhất, 15 phút thuyết trình duy nhất tóm gọn toàn bộ 17 trang bài luận tôi viết để xin khoản tài trợ, nhưng tôi phải làm thế nào cơ chứ?.

Tôi đã cố gắng hết mình để xây dựng và truyền đạt một bài thuyết trình ngắn gọn nhưng rõ ràng, mạch lạc. Tôi hiểu khá rõ việc khoản tài trợ này bao gồm những gì và thể hiện một ví dụ trực quan về điều này trong thực tế. Tôi đảm bảo rằng khán giả sẽ hiểu những “lý do” đằng sau khoản tài trợ này. Tôi đã chỉ ra cách thức khoản tài trợ này hoạt động, các yếu tố cụ thể của nó và cách mà Quỹ Đổi mới thành công phát triển nó. Tôi đã hoàn thành bài thuyết trình, bài nói của tôi như một “giá đỡ” cung cấp thông tin cũng như tạo cơ hội cho những ai mong muốn nhận được khoản tài trợ này trong hoàn cảnh của họ.

Bài thuyết trình của tôi nhận được đánh giá tốt và điều quan trọng hơn là những gì tôi chia sẻ đã tác động tích cực đến việc học tập của sinh viên trong các lớp học trên toàn tiểu bang.

CẤU TRÚC ĐƠN GIẢN CHO MỘT BÀI THUYẾT TRÌNH

Bài thuyết trình đầu tiên đó khiến tôi mất hơn một tháng để chuẩn bị, nhưng sau đó, tôi nhận thấy rằng thời gian chuẩn bị cho bài thuyết trình đã giảm theo cấp số nhân, từ vài tháng xuống còn vài ngày liên tiếp. Và thú vị hơn là, tôi đã lập ra một bản tóm tắt cấu trúc (như một bước sơ khởi trong khâu chuẩn bị) tôi đã sử dụng cho mọi bài thuyết trình môn học trước đó. Cấu trúc gồm các câu hỏi “Điều gì (What), Tại sao (Why), Như thế nào (How) và Làm thế nào để (How to)” diễn ra như sau:

 + Điều gì? (What?): Điều gì khiến người nghe dễ dàng kết nối và liên tưởng, những điều đóng vai trò như “cầu nối” với những điều mà người nghe chưa được trải nghiệm?

+ Tại sao? (Why?) Lý do người nghe nên quan tâm lắng nghe (và học hỏi từ) bài thuyết trình? Điều gì giúp họ chuyển từ người nghe thụ động sang chủ động tương tác? Hơn nữa, người nghe cũng cần được biết lý do tại sao bạn lại tin tưởng vào ý tưởng bạn đang nói đến mức phải chia sẻ nó đến họ.

+ Như thế nào? (How?) Các yếu tố chính làm cho ý tưởng bạn truyền đạt trở nên độc đáo? Những ý tưởng đó có hiệu quả như thế nào nếu người nghe thực hiện chúng? Sự phức tạp trong cách thức hoạt động của các ý tưởng đó là gì?

+ Làm thế nào để? (How to?) Làm thế nào để người nghe có thể tự họ thực hiện những ý tưởng mà bạn truyền đạt? Làm thế nào để kiến ​​thức bạn nói có thể đóng vai trò là “bàn đạp “cơ bản? Hãy liên kết dạng câu hỏi này với những câu hỏi ở mục “Tại sao”.

LỢI ÍCH HỌC TẬP CỦA THUYẾT TRÌNH THEO CẤU TRÚC ĐƠN GIẢN

Một trong những điều tuyệt vời nhất mà một bài thuyết trình mang lại đó là giúp người thuyết trình cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ. Người thuyết trình học được cách truyền đạt ý tưởng của mình đến mọi người thông qua một bài nói. Để chuẩn bị một bài thuyết trình, người thuyết trình phải biết các yếu tố phức tạp của những gì họ muốn trình bày cũng như đưa ra cơ sở lý luận cho tầm quan trọng của chúng. Trong bài thuyết trình, người nói phải thể hiện và truyền đạt rõ ràng, tỉ mỉ ý tưởng của mình, nhằm đảm bảo rằng tất cả người nghe đều có thể (và sẵn sàng) xử lý thông tin được cung cấp.

Nhanh chóng sau đó, tôi nhận ra rằng việc chuẩn bị và thực hiện bài thuyết trình cũng có thể mang lại cơ hội học tập quý giá cho sinh viên của mình.

Tôi nhớ lại việc dạy các khái niệm toán học, theo đó sinh viên sẽ tự họ áp dụng kiến ​​thức đã học để hoàn thành bài tập trong im lặng và không một câu hỏi đào sâu. Chỉ sau khi tôi yêu cầu họ trình bày lại những khái niệm này, họ mới thường xuyên đặt câu hỏi dạng như, “Tại sao các khái niệm này lại quan trọng?” hoặc “Điều gì làm cho các khái niệm toán học trở nên đặc biệt?” Khả năng hiểu biết về toán học của sinh viên đã tăng lên thông qua việc chuẩn bị các bài thuyết trình với cấu trúc “Điều gì? (What?), Tại sao? (Why?), Như thế nào? (How?) và Làm thế nào để (How to?)”. Thuyết trình theo cấu trúc này hỗ trợ họ cải thiện và nâng cao khả năng thể hiện nội dung kiến thức môn học thông qua tính chặt chẽ của toán học (mathematical rigor: là sự cân bằng giữa sự hiểu biết khái niệm, kỹ năng toán học và sự thành thạo trong ứng dụng thực tế các khái niệm và kỹ năng đó). Thuyết trình theo cấu trúc vừa nêu được hiểu như sau:

  •         “Điều gì?” (What?): đóng vai trò là một khái niệm toán học.
  •         “Tại sao” (Why?): chứng minh các ứng dụng trong thực tế của khái niệm này.
  •         “Làm thế nào” (How?): thể hiện sự hiểu biết cốt lõi về khái niệm.
  •         “Làm thế nào để ” (How to?): thể hiện những kỹ năng và quy trình cần có để thực hiện khái niệm.

Ngoài thể hiện kiến thức nội dung, chuỗi các năng lực về thể hiện tính rõ ràng, tính liên kết và sự thu hút sẽ đảm bảo được rằng những thông tin mà người thuyết trình mang đến sẽ được chia sẻ thành công đến với thính giả. Một khi những điểm nêu trên kết hợp lại, chúng sẽ tạo thành những tiêu chí trong bảng đánh giá hỗ trợ sinh viên tối ưu hóa việc thực hiện bài thuyết trình của họ. Các tiêu chí đánh giá bao gồm:

  1. Kiến thức nội dung: Người thuyết trình phải thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về những gì họ đang chia sẻ, đáp ứng được các câu hỏi “What, Why, How và How to”.
  2. Tính rõ ràng: Người thuyết trình phải sử dụng ngôn ngữ mang tính học thuật một cách chính xác và rõ ràng. Vì nội dung mà họ truyền đạt có thể khá mới mẻ với người nghe, cho nên bất kỳ sự thiếu rõ ràng nào cũng sẽ khiến người nghe chán nản và xa lánh. Việc sử dụng nhiều phương thức truyền đạt khác nhau giúp người nói dễ dàng hơn trong việc tiếp cận đến đa dạng đối tượng người nghe.
  3. Tính liên kết: Tạo được liên kết rõ ràng trong khi thuyết trình, người nói sẽ thu hẹp được khoảng cách giữa từng thành phần rời rạc, biến chúng thành một khối vững chắc làm tăng tính liên kết và độ tin cậy cho bài thuyết trình của mình. Bất kỳ khoảng trống quá lớn nào cũng có thể khiến cho các thành phần trở nên rời rạc, khó hiểu, hay thậm chí là đánh mất luôn sự hứng thú của người nghe dành cho bài nói.
  4. Tính lôi cuốn: Người thuyết trình phải thu hút người nghe bằng bất kỳ hình thức nào, có thể là tương tác với người nghe hoặc kể một câu chuyện khơi gợi sự hứng thú của họ. Những hình thức thu hút này làm cho phần trình bày trở nên trôi chảy như nhịp điệu của một bài hát, và cuối cùng là để lại cho người nghe một sự cân bằng tinh tế giữa cảm giác thỏa mãn sự hứng thú của bản thân và thôi thúc họ tìm hiểu thêm về chủ đề bạn mang lại.

Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng một bài thuyết trình hiệu quả dựa trên cấu trúc “What, Why, How và How to”, cùng các năng lực thể hiện kiến thức nội dung, sự rõ ràng, tính liên kết và sự lôi cuốn của bản thân. Càng hướng dẫn và huấn luyện về cách thức thực hiện bài thuyết trình cho nhiều người, chúng ta càng học hỏi được nhiều hơn thông qua công việc của họ.

Trong lớp học của tôi, một người học đa ngôn ngữ đã trả lời câu hỏi “Các bài học phi toán học (bài học cuộc sống) mà bạn thấy có giá trị từ lớp học này là gì?” rằng “Tôi học những gì mà mọi người trong lớp đang được học và được dạy… Tôi thực sự hiểu được “việc dạy” thực chất cũng là “việc học” thông qua việc thuyết trình. Tôi tìm thấy một chút niềm khao khát trở thành giáo viên. Tôi hy vọng bạn cũng học được điều gì đó từ lớp học này ”. Thực vậy, tôi luôn học hỏi từ sinh viên của mình khi họ thuyết trình.

Tác giả: Joseph Manfre

Nguồn: How a Simple Presentation Framework Helps Students Learn

Biên dịch: Vũ Phương Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.