Sử dụng các câu chuyện để mở rộng và đào sâu việc học của trẻ em

BBT:  Thông qua phương pháp kể chuyện trong lớp học, giáo viên có thể xây dựng một cây cầu nối vững chắc tới học sinh của mình. Qua những tiết học này, học sinh có thể hóa thân thành các nhân vật và chìm đắm trong các tình huống của chuyện, học sinh có thể thoải mái phát triển trí tưởng tượng, sự sáng tạo của mình và đồng thời tăng sự tự tin vào bản thân. Đồng thời, việc tự do thể hiện suy nghĩ và tính cách của bản thân qua những mẩu chuyện sẽ là một cái nhìn chân thực nhất về mỗi người, điều sẽ giúp giáo viên gần hơn với tính cách và thấu hiểu những “đứa con” của mình.

Cùng FLC phát triển phương pháp giảng dạy hiệu quả này thông qua bài viết sau nhé!

————-

Kể chuyện là một trải nghiệm chung trong lớp học, dựa trên trí tưởng tượng của trẻ em và giúp nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của chúng. Trong bài blog này, Carol Read, tác giả của 101 mẹo dạy học sinh tiểu học được xuất bản gần đây, viết về sức mạnh của việc vượt ra ngoài những câu chuyện để mở rộng và đào sâu việc học của trẻ em.

Trình tự kể chuyện

Trong nhiều lớp học ngôn ngữ tiểu học, việc kể chuyện thường được tổ chức theo ba giai đoạn:

  • Các hoạt động trước khi kể chuyện nhằm thu hút học sinh cũng như giới thiệu hoặc ôn tập ngôn ngữ và từ vựng cần thiết;
  • Các hoạt động trong câu chuyện giúp trẻ chú ý và tập trung vào việc hướng dẫn và hỗ trợ sự hiểu biết của chúng;
  • Các hoạt động sau câu chuyện khuyến khích trẻ sử dụng một số hoặc tất cả ngôn ngữ của câu chuyện và đưa ra liên hệ cá nhân.

Ba giai đoạn này thường được sử dụng theo chu kỳ và cũng có thể bao gồm phần đánh giá kết quả học tập ở cuối. Chúng cùng nhau cung cấp một khuôn khổ chắc chắn và linh hoạt để phù hợp nhiều loại truyện như truyện kỹ thuật số, truyện trong sách giáo khoa, sách tranh và sách phân loại theo từng cấp dành cho trẻ em. Tuy nhiên, việc học thường dừng lại khi trẻ đã quen với ngôn ngữ của câu chuyện và rồi bỏ lỡ cơ hội mở rộng và đào sâu việc học của trẻ.

Mở rộng học tập dựa trên câu chuyện

Bằng cách mở rộng quy trình học tập dựa trên câu chuyện để bao gồm các hoạt động củng cố tư duy và học tập của trẻ ngoài phạm vi của câu chuyện, bạn dẫn dắt trẻ khám phá các vấn đề quan trọng, có liên quan và làm cho việc học của chúng trở nên ý nghĩa và đáng nhớ hơn. Điều này phát triển các kỹ năng tư duy bậc cao của trẻ, chẳng hạn như tư duy phân tích, phản biện và sáng tạo. Nó cũng phát triển các kỹ năng xã hội và cảm xúc của chúng, chẳng hạn như kiểm soát lượt lời, tôn trọng quan điểm của người khác và sự đồng cảm. Để hoạt động hiệu quả thì cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hỗ trợ ngôn ngữ.

Hai cách để mở rộng và đào sâu việc học của trẻ theo cách này là bằng cách ‘suy nghĩ từ bên trong những câu chuyện’ và ‘suy nghĩ bên ngoài những câu chuyện’. Dưới đây là một số ví dụ:

Suy nghĩ từ bên trong những câu chuyện

Suy nghĩ từ bên trong câu chuyện có nghĩa là vượt ra ngoài những gì xảy ra trong câu chuyện và phản ánh động cơ, vấn đề, cảm xúc và hành động của các nhân vật. Chúng có thể được khám phá thông qua các hoạt động như:

Đường hầm câu chuyện

Các học sinh tạo thành hai hàng (Vẫn giãn cách xã hội) đối mặt với nhau. Một đứa trẻ đảm nhận vai trò của một trong những nhân vật chính tại một cao trào trong câu chuyện. Sau đó đứa trẻ này đi từ từ xuống ‘đường hầm’ và khi chúng đi qua, những đứa trẻ khác sẽ tự nói những câu đã chuẩn bị trước hoặc ủng hộ hoặc chỉ trích hành động của chúng hoặc khuyến khích và khuyên chúng. Cuối cùng, trẻ báo cáo lại những gì đã được nói và trẻ thảo luận về những gì thú vị, đáng ngạc nhiên hoặc hữu ích nhất.

Phỏng vấn về câu chuyện

Một em (tự tin) đóng vai nhân vật chính và những em khác trong lớp đặt câu hỏi về cảm xúc và hành động của các em. Tùy thuộc vào trình độ của chúng, bạn có thể đưa cho đứa trẻ đóng vai chính những ghi chú đã chuẩn bị trước để làm cơ sở cho câu trả lời của chúng hoặc để chúng trả lời một cách tự do. Với trẻ nhỏ hơn và các lớp trình độ thấp hơn, có thể bạn nên là người đóng vai chính này để duy trì cho hoạt động được trôi chảy. Khi đặt câu hỏi, học sinh có thể phải sắp xếp từ để tạo ra các câu hỏi hoặc tự đưa ra các câu hỏi này.

Nó đã xảy ra như thế này!

Theo cặp, trẻ em tưởng tượng và dựng lại một phiên bản của câu chuyện theo quan điểm của một nhân vật. Ví dụ, một phiên bản hiện đại của câu chuyện Cô bé Lọ Lem do một trong ba chị em kể lại. Điều này giúp phát triển nhận thức của trẻ về các quan điểm và ‘sự thật’ khác nhau trong các câu chuyện và đặt nền tảng cho tư duy phản biện.

Suy nghĩ vượt ngoài những câu chuyện

Suy nghĩ vượt ngoài những câu chuyện có nghĩa là tập trung vào các vấn đề liên quan được nêu ra trong câu chuyện mà trẻ em có thể liên hệ với kinh nghiệm cá nhân, cuộc sống và thế giới của chúng. Chúng có thể được khám phá thông qua các hoạt động như:

Thông điệp ở đây là gì?

Trẻ xác định thông điệp đạo đức hoặc giá trị của câu chuyện. Ví dụ, với một câu chuyện truyền thống như ‘Con kiến ​​và con châu chấu’, trẻ em xác định được thông điệp rằng làm việc cũng quan trọng như vui chơi. Sau đó, đây có thể là cơ sở cho một cuộc thảo luận trong lớp: Công việc quan trọng như thế nào? Chơi quan trọng như thế nào? Làm thế nào bạn có thể cân bằng giữa công việc và vui chơi?

Đến lượt bạn!

Trẻ liên hệ nội dung câu chuyện với kinh nghiệm của bản thân, ví dụ, trong câu chuyện về các con vật trong vườn bách thú: Bạn đã bao giờ đến sở thú chưa? Nó thế nào? Có công bằng khi giam giữ động vật trong sở thú? Với những câu chuyện khám phá các giá trị tích cực, chẳng hạn như sự tử tế hoặc giúp đỡ người khác, hoặc các giá trị tiêu cực như cô đơn hoặc bị cô lập, cũng có thể thích hợp để khiến trẻ suy nghĩ về thái độ và hành vi của chính mình, chẳng hạn như: Bạn tử tế như thế nào bạn bè của bạn? Làm thế nào bạn có thể giúp một người cảm thấy bị tách biệt ở trường?

Ngôn ngữ câu chuyện

Trong các lớp học đa ngôn ngữ, trẻ em có thể xác định và chia sẻ, hoặc thậm chí dạy bạn và những người khác, cách nói các cụm từ khóa của câu chuyện bằng ngôn ngữ của riêng chúng. Ví dụ: đây có thể là một mẫu câu từ một câu chuyện truyền thống, chẳng hạn như ‘Thật tuyệt khi gặp bạn’ hoặc một câu cảm thán lặp đi lặp lại, chẳng hạn như ‘Ôi trời!’ Hoặc ‘Thật tuyệt vời!’. Điều này thúc đẩy sự tự hào và lòng tự trọng của trẻ em đối với ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng cũng như tạo ra sự quan tâm đến sự giống và khác nhau giữa các ngôn ngữ của học sinh.

Nghĩ xa hơn những câu chuyện cũng bao gồm việc liên hệ câu chuyện với nội dung từ các lĩnh vực khác của chương trình học, chẳng hạn như khoa học hoặc địa lý, và các hoạt động phát triển năng lực liên văn hóa và nhận thức của trẻ em về các vấn đề công bằng xã hội, chẳng hạn như bình đẳng giới và phân biệt chủng tộc.

Bằng cách liên tục tìm kiếm các cơ hội để mở rộng và đào sâu việc học của trẻ em ngoài kịch bản của các câu chuyện, bạn không chỉ đạt được kết quả học tập ngôn ngữ tốt hơn mà còn khiến trải nghiệm học tiếng Anh trở nên hấp dẫn và đáng giá hơn. Lần tới khi bạn định sử dụng một câu chuyện trong lớp, hãy thử xem nhé!

Tác giả: Carol Read

Nguồn: How to use stories to extend and deepen children’s learning

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.