Học sinh sẽ mất bao lâu để cải thiện band điểm IELTS của mình?

BBT: IELTS hiện đang là một trong những bài thi đánh giá năng lực ngôn ngữ Anh uy tín và chuẩn xác nhất hiện nay. Nhiều trường trung học, đại học xem IELTS là một phần trong xét tuyển cũng như xét duyệt việc trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên. Nhìn chung, nếu sở hữu điểm số IELTS tốt, người học nhận được vô vàn những lợi ích, những cơ hội rộng mở trong học tập.

Vì thế, việc giảng dạy và ôn luyện IELTS ngày nay lại càng trở nên nhộn nhịp và sôi động hơn bao giờ hết. Và một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người học, đó là “Mất bao lâu để cải thiện band điểm IELTS của mình”. Cũng thật khó cho một người giáo viên, hay bất kì ai, để trả lời phải không?

Hãy cùng FLC tìm lời giải đáp cho câu hỏi “khó nhằn” này bạn nhé!


Pete Jones đã giúp những học viên IELTS và giáo viên IELTS trong hơn 15 năm. Nếu bạn đã dạy IELTS trong bao lâu đi nữa (hoặc thậm chí chỉ một lần), chắc chắn bạn cũng đã nhận được câu hỏi hóc búa này từ một trong những học viên của mình. Trong bài viết này, Pete sẽ chia sẻ 3 cách trả lời thẳng thắn, có cơ sở, và giúp khích lệ thí sinh.

Mất bao lâu để đạt được band điểm IELTS mà tôi cần?

Điều khó khăn là phải trả lời câu hỏi này một cách thẳng thắn, thành thực, và đồng thời mang tính khích lệ. Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng vì có vô số yếu tố ảnh hưởng đến việc đạt được điểm số mong muốn trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như trình độ hiện tại, trình độ cần đạt được, thời gian phải ôn tập hàng ngày hoặc hàng tuần, nguồn lực hiện có, mức độ lo lắng về bài kiểm tra, ngôn ngữ mẹ đẻ của người học, v.v.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian một người học cần để có thể cải thiện điểm số IELTS của mình
Đặc điểm của người học Hoàn cảnh học tập
 • Trình độ hiện tại
 • Ngôn ngữ mẹ đẻ
 • Tuổi và giới tính
 • Kĩ năng ngôn ngữ, động lực và chiến lược học tập
 • Mức độ lo lắng về kì thi
 • Thời gian cần ôn tập hằng ngày hoặc hàng tuần
 • Các nguồn thông tin người học có
 • Sự hỗ trợ nhận được
 • Mức độ tiếp xúc với tiếng Anh bên ngoài lớp học

Một yếu tố phức tạp hơn nữa là một số người học đã đặt mục tiêu của mình dựa trên khung thời gian quyết định bởi các mốc sự kiện/yếu tố bên ngoài(ví dụ: ngày nhập học đại học) mà không liên quan nhiều đến trình độ tiếng Anh hiện tại của họ.

Vì vậy, để giúp bạn trả lời câu hỏi phức tạp nhưng quan trọng này, tôi muốn chia sẻ 3 cách bạn có thể định hình câu trả lời của mình và cũng nêu rõ những hạn chế của mỗi cách.

 1. Trung bình phải mất…

Một cách để trả lời câu hỏi này là sử dụng kết quả của 2 Báo cáo Nghiên cứu về IELTS (chi tiết bên dưới) và nói rằng…

Trung bình phải mất 3 tháng học để cải thiện khoảng nửa band điểm.

Bản chất cụ thể của câu trả lời này chính là điểm làm nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn, nhưng rất tiếc là nó không thực sự đơn giản như vậy.

Có khả năng rất lớn là các đặc điểm và bối cảnh của người học đặt câu hỏi cho bạn rất khác với những người học đã tham gia nghiên cứu. Chẳng hạn, điều gì sẽ xảy ra nếu họ cần cải thiện điểm Viết của mình lên 1,0 band và họ có thể làm điều này bằng cách chỉ cần hiểu các yêu cầu đề bài và bắt đầu viết các đoạn văn trong bài viết của mình? Nói với người học này rằng sẽ mất 6 tháng để đạt được số điểm mà họ cần, nhưng trong khi thực tế là họ có thể đạt được sớm hơn rất nhiều, và điều đó sẽ khiến tinh thần họ bị tuột dốc.

Một điều khác cần lưu ý là trong cả hai nghiên cứu, có sự khác biệt đáng kể về mức tăng điểm giữa những người học, với một số người học, họ đã cải thiện điểm tổng từ 1,0 điểm trở lên và những người khác lại nhận được điểm số thấp hơn sau 3 tháng ôn thi.

Và điều này dẫn chúng ta đến cách tiếp cận tiếp theo.

 1. Những gì có thể xảy ra

Cách thứ hai để trả lời câu hỏi này là đưa ra những khả năng. 

Ví dụ: Bạn có thể sử dụng một ví dụ từ kinh nghiệm giảng dạy của chính bạn (hoặc từ một trong các báo cáo nghiên cứu bên dưới) để nói với người học rằng họ có thể cải thiện đến mức họ cần trong một khoảng thời gian cụ thể. Tuy nhiên, do tất cả các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ cải thiện trình độ, điều này có thể gây hiểu lầm vì những gì có thể xảy ra cho người học này có thể không xảy ra cho người học khác. Và đừng quên rằng cũng có thể người học không tiến bộ chút nào hoặc có thể đạt điểm IELTS thấp hơn trong lần thứ hai làm bài thi.

Vậy điều này cho ta biết những gì?

 1. Đặt câu hỏi

Tôi nghĩ rằng cách tốt hơn để trả lời câu hỏi là tự đặt ra câu hỏi cho chính mình và sau đó sử dụng câu trả lời của người học (và kiến ​​thức của bạn về người học, nghiên cứu và những khả năng khác nhau) để giúp họ đặt ra mục tiêu thực tế.

 • Bạn cần điểm IELTS bao nhiêu?
 • Chính xác là bạn muốn / cần đạt được điểm số này khi nào?
 • Bạn thấy lớp học / bài học của mình dễ / khó như thế nào?
 • Bạn cảm thấy mình tiến bộ nhanh đến mức nào?
 • Bạn có đang luyện thi IELTS bằng những cách nào khác không? Đó là những cách nào?

Kết quả của cách thu thập thông tin này có thể giúp bạn trả lời câu hỏi của người học theo một trong những cách sau:

 1. Tôi nghĩ rằng bạn có cơ hội tốt để đạt được điểm số bạn cần trong thời gian bạn có.
 2. Tôi nghĩ rằng bạn có thể đạt được điểm số bạn cần trong thời gian bạn có nhưng điều đó sẽ không dễ dàng.
 3. Tôi nghĩ bạn cần thêm thời gian.

Tôi đã đưa ra từng câu trả lời này vào những tình huống khác nhau và trong mỗi trường hợp, tôi thấy rằng việc cung cấp cho học sinh một số ý tưởng về cách tối đa hóa cơ hội thành công của họ cũng rất hữu ích, ví dụ: Để tạo cho mình cơ hội tốt nhất, bạn cần tạo ra nhiều cơ hội để nói chuyện bằng tiếng Anh.

Các câu trả lời này không cụ thể như 2 lựa chọn đầu tiên, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, chúng giúp người học hiểu rõ hơn những gì họ cần làm để đạt được mục tiêu của mình, ngay cả khi điều đó có nghĩa là điều chỉnh mục tiêu thời gian mà họ hy vọng đạt được.

Bạn sẽ tiếp cận câu hỏi này bằng cách nào? Bạn sẽ thực hiện cách tiếp cận nào trong tương lai?

Đọc thêm


Tác giả: Pete Jones

Nguồn: How long will it take your IELTS students to improve their band score?

Dịch giả: Đinh Trần Phương Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.