Bốn cách thu hút sự tập trung của trẻ nhỏ trong lớp học online

BBT: Trẻ em là đối tượng người học tuy có tiềm năng phát triển và khả năng tiếp thu đáng mong đợi, nhưng cũng không kém phần năng động, dễ phân tâm chia trí trong giờ học. Ở lớp học truyền thống, giáo viên đảm nhận các lớp trẻ này thường phải trang bị cho mình nhiều ý tưởng về hoạt động lớp học hay trò chơi nhằm thu hút hiệu quả sự tập trung chú ý của các em. Đây cũng là một thách thức lớn ở tính sáng tạo và nắm bắt tâm lý học sinh của người giáo viên.

Vậy trong lớp học trực tuyến thì sao? Bạn có nghĩ việc thu hút sự tập trung của trẻ nhỏ ở lớp trực tuyến sẽ dễ dàng hơn ở lớp học truyền thống không?

Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm cho mình giải pháp gắn kết học sinh thông qua màn hình máy tính, hãy cùng FLC tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!


Giáo viên và học sinh trên toàn cầu đang phải thích nghi với những phương pháp dạy và học mới.

Mặc dù các lớp học trực tuyến không còn quá xa lạ với chúng ta, nhưng nhiều nhà giáo dục hiện vẫn đang phải nhanh chóng thích ứng và thiết lập các khóa học, nội dung bài học trực tuyến cho học sinh mà không hề có nhiều kinh nghiệm làm việc này trước đó. Nếu bạn chưa quen với lớp học ảo, hãy tham khảo bài viết sáu mẹo hàng đầu để dạy tiếng Anh trực tuyến.

Các nhóm tuổi khác nhau có những thách thức khác nhau đối với việc học ảo, vì vậy, đây là bốn ý tưởng độc đáo và hiệu quả giúp thu hút những người học trẻ tuổi của bạn tham gia hết mình vào các bài học trực tuyến.

1. Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ

Hầu hết các nền tảng đều có chức năng chia sẻ màn hình của bạn với người học. Điều này có nghĩa là bạn có thể thiết lập trước nội dung bài giảng và sẵn sàng sử dụng chỉ bằng một nút bấm. Sử dụng những công cụ ngoại tuyến như Microsoft Powerpoint để chuẩn bị trước bất kỳ hình ảnh nào bạn muốn sử dụng trong giờ học. 

Một số nền tảng như Zoom cho phép bạn chia sẻ màn hình bảng trắng với học sinh, bạn có thể sử dụng và làm việc trên bảng này ngay trong thời gian thực tế lớp học. Tuy nhiên, đôi khi sử dụng tài liệu soạn sẵn bằng Word có thể sẽ dễ dàng hơn. Bằng cách đó, nội dung sẽ ngay lập tức được trình chiếu và sẵn sàng cho học trò của bạn đọc.

Ngoài ra, hãy nghĩ đến các tài liệu mà học sinh sẽ cần trong lớp học và bắt đầu lớp học bằng cách chia sẻ màn hình hiển thị những gì bạn sẽ sử dụng trong buổi hôm đó. Bằng cách này, cha mẹ có thể sắp xếp, chuẩn bị mọi thứ cho học sinh. Họ có thể chuẩn bị sẵn cho con mình giấy, bút chì, bút màu hoặc mở sẵn trang sách giáo khoa của bài học hôm đó.

2. Khuyến khích học sinh giao tiếp bằng cử chỉ

Sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi tất cả các micrô của học trò ở chế độ im lặng nếu bạn đang giảng bài. Điều này giúp tránh được tiếng ồn xung quanh và thu hút sự tập trung của học trò vào bạn. Yêu cầu học sinh sử dụng các cử chỉ như “thumbs up” (giơ ngón trỏ bày tỏ sự đồng ý) hoặc vẫy tay như một cách giao tiếp với bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng cử chỉ để thăm dò ý kiến ​​học sinh của mình. Ví dụ, nếu bạn muốn cho chúng lựa chọn nghe một bài hát hoặc đọc một câu chuyện, hãy nói: “Nếu các em muốn nghe một bài hát, hãy đặt tay lên đầu. Nếu các em muốn đọc một câu chuyện, hãy giơ cao tay lên”. Sau đó đếm to có bao nhiêu học sinh lựa chọn cho từng phương án.

Những học sinh nhỏ tuổi thường háo hức trả lời câu hỏi trong giờ học, vì vậy, việc để chúng sử dụng một cử chỉ như vẫy tay trước màn hình khi chúng biết câu trả lời là một cách hiệu quả để giữ cho chúng tập trung và toàn tâm tham gia lớp học. Tất nhiên, bạn cũng có thể yêu cầu từng em trả lời câu hỏi bằng cách tắt và bật micrô khi cần.

Các hoạt động TPR – Total Physical Response (Phản hồi toàn diện) cũng cực kỳ hiệu quả và bạn có thể cho lớp chơi các trò chơi như Simon Says hoặc hát các bài hát như Heads, Shoulders, Knees and Toes nếu bạn thấy mức độ tương tác của học sinh đang giảm.

Bạn cũng có thể chơi trò chơi phán đoán thú vị với học sinh:

  • Yêu cầu một học sinh quay lưng lại với màn hình và giơ flashcard cho các học sinh còn lại. Ví dụ, đó có thể là flashcard một con vật, một môn thể thao hoặc một hành động, chẳng hạn như ăn một chiếc bánh mì burger.
  • Yêu cầu các học sinh còn lại bắt chước hoặc diễn lại những gì flashcard thể hiện.
  • Sau đó, yêu cầu học sinh đang quay lưng quay lại để đoán xem các bạn cùng lớp của mình đang làm gì.

3. Sử dụng các thói quen của bạn

Nếu bạn chuyển sang giảng dạy trực tuyến sau khi dạy trong lớp học truyền thống, thì tốt nhất bạn nên có sự nhất quán trong bài giảng. Hy vọng rằng bạn vẫn có thể duy trì các thói quen lớp học truyền thống cũ, chẳng hạn như hát bài hát “Hello” hoặc sử dụng các trò chơi đơn giản để ôn lại từ vựng.

Dưới đây là một số ý tưởng cho trò chơi flashcard mà bạn có thể sử dụng cho lớp học online của mình:

Slow reveal

Đặt một tấm thẻ hoặc một cuốn sách trước flashcard và từ từ tiết lộ các phần khác nhau của nó.

Flipper

Giữ thẻ flashcard bằng hai tay sao cho thẻ hướng về phía bạn rồi bất chợt lật nhanh mặt hình để học sinh có thể nhìn thấy và đoán.

Where’s the flashcard?

Đặt các flashcard xung quanh phòng phía sau bạn, với mặt sau của chúng trong tầm nhìn của máy ảnh.

Sau đó, chỉ định một học sinh chọn một flashcard bằng cách nói thầm với bạn “em chọn tấm thẻ cạnh cái cây ạ”

Nhặt flashcard đã chọn lên và mô tả cho học sinh để các em đoán xem đó là flashcard nào. Sau đó, bạn có thể đặt flashcard lại vị trí cũ và khi học sinh đã nhìn thấy tất cả flashcard, hãy chơi một trò chơi trí nhớ, cho các em tìm lại các đồ vật đã đoán. Ví dụ khi phán đoán, các em sẽ nói câu “Em nghĩ rằng đôi ủng màu đỏ ở bên cạnh cái cây” chẳng hạn.

4. Tận dụng những gì có sẵn

Có rất nhiều tài liệu có sẵn để sử dụng cho các lớp học trực tuyến, vì vậy hãy sử dụng tính năng chia sẻ màn hình mà hầu hết các nền tảng học tập hay họp mặt trực tuyến đều cung cấp. Kiểm tra xem liệu sách khóa của lớp bạn dạy có bản kỹ thuật số hay e-book hay không, nếu có, hãy tải xuống sử dụng.

Hãy chêm thêm tiết mục “kể chuyện” trong mỗi bài học và yêu cầu các em theo dõi bằng cách điền vào các từ còn thiếu hoặc hoàn thành các câu cho câu chuyện.

Bạn cũng có thể thu hút học sinh tham gia bài học bằng các bài hát hoặc video clip ngắn trên YouTube. Một số giáo viên cho rằng video phát trực tuyến không ảnh hưởng đến chất lượng bài giảng của họ, những giáo viên khác nhận thấy tốt hơn hết là nên lưu nội dung hay video và phát ngoại tuyến. Hãy tìm xem đâu là cách phù hợp với bạn nhé.

Dưới đây là ba trong số các kênh YouTube yêu thích dành cho trẻ em ở độ tuổi mầm non:

1/ CBeebies là một kênh của BBC và có đa dạng video – từ các clip ngắn về trẻ em nấu ăn trong bếp đến các cuộc phiêu lưu đi săn, hay video thực hành về cách xà phòng bảo vệ chúng ta khỏi vi trùng.

2/ The Kiboomers là một kênh âm nhạc tuyệt vời với rất nhiều bài hát giúp trẻ vận động trong lớp học. Múa theo một bài nhạc là một cách tuyệt vời để giải lao giữa giờ và giúp các em có cơ hội chuyển động một chút. Hãy ghé thăm The Kiboomers và thử Freeze Dance Song trong bài học tiếp theo của bạn?

3/ Chương trình Dr. Bionics (The Dr. Bionics Show) trên Peekaboo Kids có các video dài hơn một chút, mang đậm tính giáo dục, hấp dẫn và đầy màu sắc. Ví dụ, trẻ nhỏ có thể học về năm giác quan hoặc vòng đời của ếch trên kênh Youtube này.


Tác giả: Joanna Wiseman

Nguồn: Four ways to keep young learners engaged in your online classes

Dịch giả: Vũ Phương Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.