7 tình huống bất ngờ trong lớp học ngoại ngữ

BBT: Nhiệm vụ chính của nghề giáo là giảng dạy, truyền tải kiến thức trực tiếp tới học sinh, quản lý từng cá nhân và cả lớp học. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là công việc này là một công việc an toàn, không mang nhiều rủi ro và đơn giản nhàm chán. Đặc biệt, những trường hợp “dở khóc dở cười” mà tác giả nhắc tới trong bài viết sau là của các lớp học EFL (chương trình tiếng anh English as a Foreign Language, dành cho những người không sử dụng tiếng Anh), một trong những chương trình đang phổ biến bậc nhất ở Việt Nam hiện tại, trong thời đại người người nhà nhà đều cần phải biết,  phải học và phải tìm kiếm những khóa học tiếng Anh cho mình. 

Một sự chuẩn bị đủ tốt sẽ là một trong những hành trang vững chắc để giúp bạn trở thành một người giáo viên giỏi, có khả năng quản lý và tổ chức lớp học theo một cách khoa học nhất. Cùng FLC điểm qua những tính huống “khó lường” có thể bất ngờ xảy ra trong lớp học của bạn nhé!

————-

Mong đợi những điều bất ngờ chắc chắn là một lời khuyên mà chúng tôi dành cho tất cả sinh viên chuẩn bị trở thành giáo viên tiếng Anh. Về cơ bản, việc giảng dạy là tương tác với nhiều người và tính cách khác nhau trong khi cố gắng hoàn thành mục tiêu trong khoảng thời gian giới hạn, vì vậy có thể hiểu được rằng đôi khi có những điều có thể xảy ra trong lớp học mà bạn không ngờ tới.

Là giáo viên, chúng tôi được đào tạo để ứng biến khi dạy, và bạn có thể thấy điều này không chỉ cần thiết trên lớp. Hãy xem xét một số tình huống bất ngờ sau đây mà bạn có thể gặp phải trong lớp học tiếng Anh và cách bạn có thể xử lý chúng.

Cảm xúc trong lớp học

Với các học sinh nhỏ tuổi, rất dễ hiểu khi gặp một vài giọt nước mắt hoặc cơn giận dữ, nhưng cảm xúc cũng đóng một vai trò rất thực trong các lớp học tiếng Anh dành cho người lớn. Người học trưởng thành có cuộc sống của họ bên ngoài lớp học và đôi khi một điều rất nhỏ trong lớp học có thể khiến họ bùng nổ. Căng thẳng có thể dẫn đến rơi nước mắt, một chủ đề nhạy cảm có thể dẫn đến bộc phát cảm xúc, xung đột về cá tính có thể dẫn đến những lời nói nóng nảy.

Trong những tình huống này, tốt nhất bạn nên cố gắng làm dịu tình hình hết mức có thể bằng cách chuyển hướng chủ đề, kết thúc cuộc thảo luận hoặc thậm chí hỏi học sinh xem họ có muốn một chút thời gian bên ngoài lớp học để tự xoa dịu cảm xúc hay không.

Học sinh quá thẳng thắn

Cho dù chúng ta cố gắng thế nào đi nữa, chúng ta không bao giờ có thể kiểm soát được những gì học sinh sẽ nói! Bạn có thể có một học sinh có quan điểm chính trị đáng lo ngại và luôn miệng quảng bá nó, hoặc có thể một học sinh thích phản biện hơi quá đà trong mọi cuộc thảo luận. Một số học sinh dường như không thể tự kiềm chế việc lấn át các cuộc trò chuyện trong giờ học.

Là giáo viên, chúng ta cần phải kiểm soát những tình huống như thế này để đảm bảo rằng mọi người đều có quyền lợi công bằng trong lớp. Hãy coi bạn là một cảnh sát giao thông đang chỉ đạo giao thông của cuộc trò chuyện. Hãy thoải mái sử dụng cử chỉ tay nếu cần!

Một sai lầm vĩnh viễn

Chúng ta thường cho rằng công nghệ có thể mang lại cho chúng ta những vấn đề trong lớp học, nhưng nhiều khi chính bộ máy truyền thống lại khiến chúng ta đau đầu. Khi sử dụng bảng trắng, hãy đảm bảo rằng bạn luôn kiểm tra kỹ xem bạn đang sử dụng bút lông có thể xóa được, thay vì bút lông vĩnh viễn không thể xóa được!

Đây là một sự cố phổ biến đáng ngạc nhiên và rất may, chúng tôi đã phát hiện ra một mẹo nhỏ. Nếu bạn thấy bảng của mình được bao phủ bởi ngữ pháp và từ vựng và nó không bị trôi đi, bạn có thể làm sạch bảng bằng cách viết lên bảng bằng bút lông (thật) và lau nó đi.

Chất lỏng cơ thể

Yip, đúng vậy! Hy vọng rằng điều này chỉ xảy ra với các học sinh nhỏ, nhưng nó có thể xảy ra! Nếu học sinh của bạn còn rất nhỏ, chúng có thể gặp tai nạn vệ sinh trong lớp học, hoặc chúng có thể nôn ra trên bàn học. Điều này thường xảy ra nếu chúng bị kích động hoặc nếu chúng không nhận thức đủ về cơ thể của mình để đi vệ sinh kịp thời.

Thật không may, với tư cách là giáo viên, bạn có thể có trách nhiệm dọn dẹp cho học sinh. Điều này có nghĩa nó sẽ rất giải trí cho các học sinh khác trong khi bạn xử lý tình huống. Nếu bạn may mắn, bạn có thể có một trợ lý có thể giúp bạn hoặc bạn có thể liên hệ với nhân viên dọn dẹp.

Tài liệu không phù hợp

Chúng tôi biết rằng bạn sẽ không bao giờ cố ý mang tài liệu giảng dạy không phù hợp vào bài học của mình. Là giáo viên tiếng Anh, chúng ta tự hào về việc hiểu nhu cầu và lợi ích của người học. Chúng ta tìm hiểu những người học của mình để có thể sử dụng hoặc điều chỉnh các tài liệu phù hợp với những người học cụ thể. Tuy nhiên, đôi khi, bạn có thể gặp phải một đoạn văn bản mà bạn không đọc kỹ hoặc một đoạn video mà bạn không xem ngay cho đến cuối . Như bạn có thể tưởng tượng, điều này có thể liên quan đến ngôn ngữ thô tục, bạo lực, chất kích thích hoặc thậm chí hình ảnh phản cảm trong bài học của bạn. Thường là học sinh của bạn sẽ thích thú trong khi nó khiến bạn bối rối!

May mắn thay, có một cách khắc phục dễ dàng cho vấn đề này: sự chuẩn bị. Đảm bảo rằng bạn đã đọc từng từ văn bản và xem từng giây của bất kỳ video nào bạn sẽ sử dụng trong bài học của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang dạy cho học sinh nhỏ tuổi hoặc thiếu niên.

Nhân đôi rắc rối

Nhiều người có thể không nhận ra điều này, nhưng giáo viên không phải là siêu nhân – chúng ta là những người bình thường. Chúng ta cũng bị bệnh. Thật không may, khi điều này xảy ra, nó có nghĩa là một giáo viên khác phải dạy thay chúng ta. Điều này có nghĩa là đôi khi bạn đang chuẩn bị đến lớp, bạn sẽ được thông báo rằng bạn cần phải dạy hai lớp cùng một lúc – lớp của bạn và lớp của giáo viên bị ốm. Đây không bao giờ là một tình huống tốt vì bạn thường không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho bài học. Có khả năng bạn vẫn có thể dạy bài học mà bạn đã định dạy nhưng chắc chắn sẽ rất khác về mặt quản lý lớp học vì bạn sẽ có số học sinh nhiều gấp đôi.

Trong trường hợp này, điều tốt nhất bạn có thể làm là hít thở sâu. Chấp nhận rằng bài học của bạn có thể không diễn ra tốt như kế hoạch và cố gắng nghĩ cách để làm cho nó dễ dàng hơn cho chính mình. Bạn nên có một vài hoạt động tủ, không cần chuẩn bị trước mà bạn có thể sử dụng với các lớp học lớn trong mọi tình huống.

Tai ương vào phút cuối

Có khả năng bạn sẽ cần phải di chuyển để đến nơi làm việc. Đây có thể là một chuyến xe buýt ngắn hoặc một chuyến lái xe dài hoặc thậm chí là đi bộ. Tuy nhiên, dù bạn đi làm bằng cách nào thì luôn có khả năng bị trì hoãn. Điều này có nghĩa là nếu bạn thường có hai mươi phút để chuẩn bị trước cho các bài học, bạn có thể chỉ còn có năm phút. Hoặc khi bạn đến được trường, bạn có thể thấy máy photocopy đang được người khác sử dụng hoặc máy tính không hoạt động. Nói cách khác, bạn bắt đầu bài học của mình trong khi thiếu tài liệu.

Một lần nữa, đừng hoảng sợ. Nếu bài học này không phải là bài học tốt nhất của bạn thì cũng không sao. Sử dụng các hoạt động mà bạn biết là có hiệu quả trong lớp học của mình, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn không thể thực hiện một số hoạt động mà bạn đã lên kế hoạch. Ngoài ra, hãy cố gắng hướng tới nhiều bài học không cần giấy tờ hơn để nếu điều này xảy ra thì nó cũng không tệ đến thế.

Chúng ta luôn nói rằng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ là một trong những công việc thú vị nhất. Bản chất công việc này mỗi ngày là khác nhau và một số ngày không nhất thiết phải là tiến triển tích cực! Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn, bởi vì bất kể cuộc sống giáo viên tiếng Anh có thể gây ra cho bạn điều gì, chúng tôi biết bạn sẽ có thể đối phó với nó!

Tác giả: The TEFL Academy

Nguồn: 7 Unexpected Situations in the EFL Classroom

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.